Tiền pháp định là gì? Ưu và nhược điểm của tiền Fiat

Tiền pháp định là gì? Ưu nhược điểm của tiền pháp định và có những loại tiền pháp định nào? Để giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan về tiền tệ này thì xsmb90ngay.com tìm hiểu nhé.

Tiền pháp định là gì?

Tiền pháp định là một khái niệm cơ bản, thể hiện sự quản lý và quy định của chính phủ trong việc phát hành và công nhận hợp pháp một loại tiền tệ trong một quốc gia. Tiền pháp định mang tính chất hợp pháp và được coi là phương tiện thanh toán chính thức trong nền kinh tế. Giá trị của loại tiền này phụ thuộc vào sự tương tác giữa cung và cầu, cũng như sự ổn định của chính phủ phát hành, khác biệt với giá trị của hàng hóa trong thị trường.

Tiền pháp định là gì?
Tiền pháp định là gì?

Hầu hết các đồng tiền giấy hiện đại ngày nay đều được xem là tiền pháp định. Những loại tiền này bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng euro và những đơn vị tiền tệ quốc tế khác

Lịch sử hình thành tiền pháp định

Trung Quốc là quốc gia tiên phong trong việc lưu hành tiền pháp định, điều này bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 10, trong các triều đại Nguyên, Đường, Tống và Minh. Trong giai đoạn thời nhà Đường (tồn tại từ năm 618 – 907), nhu cầu về tiền kim loại quý tăng cao hơn so với nguồn cung cấp có sẵn. Kết quả, người dân bắt đầu sử dụng tiền giấy như một hình thức thế chấp thay thế cho việc sử dụng vàng và bạc.

Sự thiếu hụt tiền xu trong thế kỷ thứ 1.000 đã đẩy người dân chuyển từ việc sử dụng tiền xu sang tiền giấy. Trong thời nhà Tống (960-1276), một ngành kinh doanh mở rộ tại Tứ Xuyên đã gây ra tình trạng thiếu hụt tiền đồng. Để ổn định tình hình, các nhà phát hành tiền giấy đã bắt đầu sử dụng nó để định giá và thay thế cho tiền đồng. Tiền giấy lần đầu tiên được công nhận hợp pháp vào thời kỳ nhà Nguyên (1276-1367).

Phân loại tiền pháp định

Tiền pháp định, còn được gọi là tiền tệ hợp pháp, trong mỗi quốc gia sẽ được quy định và phân loại một cách cụ thể. Dưới đây là ví dụ về tiền pháp định là gì tại một số quốc gia:

 • Việt Nam: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phát hành tiền pháp định tại Việt Nam. Tại Việt Nam, tiền giấy và tiền polymer được sử dụng song song.
 • Mỹ: Tiền xu và tiền giấy (bao gồm cả tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang và tiền giấy bạc lưu thông do Ngân hàng Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Quốc gia phát hành) là tiền pháp định cho tất cả các giao dịch, nghĩa vụ nợ nần, đóng góp công cộng, thuế và phí.
 • Vương quốc Anh: Tiền xu có mệnh giá 1 Bảng và 2 Bảng là loại tiền pháp định với số lượng không hạn chế trên khắp các lãnh thổ. Tiền giấy cũng được phát hành và lưu hành trên toàn quốc.
 • Thụy Sĩ: Đồng Franc Thụy Sĩ là tiền pháp định duy nhất tại quốc gia này. Đồng tiền này được dùng trong các khoản thanh toán tới tối đa 100 đồng xu. Giấy bạc ngân hàng cũng được coi là tiền pháp định với số lượng không hạn chế.
 • Khu vực Châu Âu (EU): Đồng xu và tiền giấy Euro được coi là tiền pháp định tại hầu hết các quốc gia trong khu vực Châu Âu từ ngày 1/1/2002.

Ưu và nhược điểm của tiền pháp định là gì?

Ưu và nhược điểm của tiền pháp định là gì?

Việc sử dụng tiền pháp định mang theo cả những ưu điểm và nhược điểm.

Xem thêm: Tại sao tiền Việt Nam có giá trị thấp?

Xem thêm: Giá trị đồng tiền thấp nhất thế giới hiện nay

Ưu điểm tiền pháp định là gì:

 • Kiểm soát nguồn cung tiền: Tiền pháp định cho phép Nhà nước và Ngân hàng Trung ương có khả năng kiểm soát nguồn cung tiền, giúp duy trì tình hình tài chính quốc gia ổn định.
 • Tiết kiệm chi phí phát hành: So với việc sử dụng vàng hoặc các kim loại quý khác, việc in và phát hành tiền giấy hoặc tiền polymer tiết kiệm nhiều chi phí.
 • Thuận lợi trong giao thương quốc tế: Tiền pháp định giúp dễ dàng chuyển đổi tiền tệ giữa các quốc gia, hỗ trợ giao thương quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh quốc tế.
 • Sự phổ biến: Tiền pháp định được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc thanh toán và giao dịch hàng ngày.
 • Độc lập với dự trữ vàng: Tiền pháp định không phụ thuộc vào dự trữ vàng và có thể tồn tại độc lập.

Nhược điểm tiền pháp định là gì:

 • Nguy cơ lạm phát: Nếu nguồn cung tiền không được kiểm soát cẩn thận, việc in quá nhiều tiền có thể gây ra lạm phát nghiêm trọng.
 • Nguy cơ bong bóng tiền tệ: Do nguồn cung tiền không có giới hạn, có thể xảy ra hiện tượng bong bóng tiền tệ, khi giá trị đồng tiền tăng không tỷ lệ với nền kinh tế thực sự.
 • Sự phụ thuộc vào chính phủ: Tiền pháp định gắn liền với chính phủ, nếu chính phủ gặp vấn đề, đồng tiền cũng có thể mất giá hoặc sụp đổ.
 • Thiếu minh bạch và ảnh hưởng của chính trị: Việc tiền pháp định được kiểm soát bởi Nhà nước có thể dẫn đến thiếu minh bạch và dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người, chính trị, gây ra sự không ổn định cho tiền tệ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiền pháp định là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.

to top