Nước ta gồm những loại rừng nào và công dụng của chúng

Nước ta gồm những loại rừng nào, công dụng của mỗi loại rừng này là gì, có những quy định nào liên quan tới những loại rừng trên cả nước. Cụ thể cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu về các loại rừng của nước ra ngay sau đây.

Nước ta gồm những loại rừng nào?

Nước ta gồm những loại rừng nào?
Giải đáp câu hỏi nước ta gồm những loại rừng nào?

Tại nước ta để thuận tiện cho công tác quản lý và quy hoạch cho công tác lâm nghiệp, chính phủ đã dùng hệ thống phân loại rừng và đất sản xuất trong lâm nghiệp theo các chức năng:

Rừng đặc dụng: Đây là loại rừng được quy ước với mục đích chủ yếu để bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng của quốc gia, cùng nguồn gen sinh vật rừng, phục vụ cho nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, bảo vệ danh lam thắng cảnh phục vụ nghỉ ngơi du lịch kết hợp với mục đích phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái.

Rừng phòng hộ: Đây là rừng được dùng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, dùng để chống xói mòn, chống sa mạc hóa, đồng thời hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường.

Rừng sản xuất: Đây là rừng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất gỗ, lâm sản, đặc sản.

Một số hình thức phân loại rừng khác tại nước ta

Đối với rừng gỗ phân loại theo trữ lượng cây

Rừng rất giàu là loại rừng có trữ lượng cây đứng trên 300 m³/ha;

Rừng giàu là loại rừng có trữ lượng cây đứng từ 201– 300 m³/ha;

Rừng trung bình là loại rừng có trữ lượng cây đứng từ 101 – 200 m³/ha;

Rừng nghèo kiệt là loại rừng có trữ lượng cây đứng từ 10 đến 100 m³/ha;

Rừng chưa có trữ lượng là loại rừng có rừng gỗ đường kính bình quân <8 cm, trữ lượng cây đứng dưới 10 m³/ha.

Nước ta gồm những loại rừng nào dựa vào tác động của con người?

Rừng nguyên sinh: là loại rừng trong quá trình sinh trưởng và phát triển chưa bị tác động của con người. Rừng nguyên sinh là khái niệm có thể bao gồm rộng hơn của khái niệm rừng nguyên thủy mà ở giới hạn hẹp hơn về thời gian nguồn gốc phát sinh thì rừng nguyên thủy hay rừng nguyên sinh chính là những khu rừng được hình thành có lịch sử lâu đời mà chưa từng chịu sự tác động khai phá của con người.

Rừng nhân tạo: là rừng được hình thành do con người trồng mới trên đất chưa có rừng; hoặc do con người cải tạo rừng tự nhiên; trồng lại hoặc tái sinh sau khai thác rừng trồng.

Xem thêm: Cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản, hiệu quả nhất

Vai trò quan trọng của rừng với đời sống con người

Nước ta gồm những loại rừng nào, vai trò của rừng là gì?
Nước ta gồm những loại rừng nào, vai trò của rừng là gì?

Rừng có vai trò đặc biệt trong cuộc sống của con người và nhiều loài sinh vật:

– Rừng được xem như lá phổi xanh của trái đất: Do cây xanh có chức năng quang hợp, cây xanh sẽ thu nhận CO2 và nhả ra O2 từ đó cung cấp oxi cho hoạt động hô hấp của con người và nhiều loài sinh vật trên trái đất. Đặc biệt, trong thời kỳ mà biến đổi khí hậu, trái đất nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính thì vai trò bảo vệ bầu không khí của rừng càng quan trọng hơn bao giờ hết.

– Rừng giúp điều tiết nước, phòng chống lũ lụt, chống xói mòn đất: rừng có vai trò điều hòa nguồn nước trên khắp hành tinh, giúp làm giảm dòng chảy bề mặt chuyển nước vào tầng nước ngầm, đồng thời khắc phục xói mòn, bảo vệ độ phì nhiêu của đất.

– Riêng đối với con người ngoài: ngoài vai trò cung cấp oxi và phòng chống thiên tai thì rừng còn là nơi cung cấp gỗ, củi để cho con người làm chất đốt, là nguyên liệu quan trọng làm ra các vật gia dụng trong gia đình và là nguyên liệu cần thiết để sản xuất giấy,…

– Đối với động vật: Rừng còn là nơi cư trú, sinh sống và là nơi bảo vệ các loài động vật.

Trên đây là bài viết giải thích câu hỏi nước ta gồm những loại rừng nào. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn có thêm những hiểu biết phong phú.

to top