Nước ta có mấy vùng kinh tế và đặc điểm của các vùng kinh tế

Nước ta có mấy vùng kinh tế, đó là các vùng nào và các vùng kinh tế này có những đặc điểm gì về vị trí địa lý cũng như đặc trưng cơ sở hạ tầng? Cụ thể cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu về các vùng kinh tế trên khắp nước ra ngay sau đây.

Vùng kinh tế là gì?

"<yoastmark

Vùng kinh tế có tên tiếng anh là Economic region. Thuật ngữ vùng kinh tế được hiểu là những bộ phận kinh tế, lãnh thổ có vai trò đặc thù của nền kinh tế quốc dân, sở hữu chuyên môn hoá sản xuất kết hợp chặt chẽ với phát triển tổng hợp.

Vùng kinh tế là một thực thể khách quan có sự gắn liền với sự phân công lao động theo lãnh thổ. Vùng kinh tế cũng là kết quả tất yếu của quá trình phân công lao động theo lãnh thổ. Phân công lao động theo lãnh thổ dưới dạng vùng kinh tết vừa là cơ sở, vừa là động lực của sự hình thành vùng kinh tế. Vậy nước ta có mấy vùng kinh tế?

Hiện nay Việt Nam được chia ra làm 7 vùng kinh tế như sau:

1. Vùng kinh tế khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

2. Vùng kinh tế Đồng bằng Bắc Bộ hay đồng bằng Sông Hồng.

3. Vùng kinh tế Bắc Trung Bộ.

4. Vùng kinh tế Ven biển Nam Trung Bộ.

5. Vùng kinh tế Tây Nguyên.

6. Vùng kinh tế Đông Nam Bộ.

7. Vùng kinh tế Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tìm hiểu về đặc điểm các vùng kinh tế của nước ta

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Trung du và miền núi phía Bắc vùng được tính bao gồm 15 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh. Các tỉnh này được chia thành 2 nhóm chính là vùng Tây và Đông Bắc.

Vùng trung du và miền núi phía Bắc nước ta có địa hình chủ yếu là đồi, núi thấp và vùng cao nguyên. Đất ở khu vực này chủ yếu là đất feralit đỏ vàng và đất phù sa bạc màu được bồi đắp bởi những con sông thượng nguồn. Mật độ dân số ở khu vực miền núi còn thấp và trình độ canh tác còn lạc hậu nên không mang lại hiệu quả cao. Vùng trung du phía Bắc thì điều kiện phát triển thuận lợi hơn do có hạ tầng giao thông thuận tiện kết hợp với trình độ canh tác được nâng cao do đó tạo ra được năng xuất lao động là tốt hơn. Những loại cây trồng phổ biến ở vùng này như chè, hồi, các loại cây cận nhiệt, các loại cây ăn quả, cây dược liệu. Bên cạnh đó cũng có các ngũ cốc được trồng nhiều nhất là lạc, đỗ tương, ngô, sắn.

Nước ta có mấy vùng kinh tế? Đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ

Gồm các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ưong: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình.

Vùng kinh tế đồng bằng Bắc Bộ có điều kiện thuận lợi để phát triển trồng những loại cây lương thực, thực phẩm. Đất đai ở đây chủ yếu là đất phù sa màu mỡ được bồi đắp bởi các con sông hàng năm. Dân cư vùng này có mật độ dân số cao và có trình độ canh tác lâu năm, đồng thời cũng áp dụng được những thành tựu của khoa học kĩ thuật hiện đại vào canh tác. Các loại cây được trồng phổ biến nhất là lúa cao sản cho năng xuất cao cùng các loại rau ngắn ngày như cải bắp, xu hào…

Vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Vùng kinh tế Bắc Trung Bộ có địa hình đồng bằng hẹp, phổ biến nhất là đồi núi. Thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên có bão, lũ và gió lào. Trình độ của lao động ở khu vực này còn thấp, chủ yếu là chưa áp dụng được các công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu ở vùng kinh tế này như: mía đường, các loại cây có múi như bưởi, cam,..

Vùng kinh tế Ven biển Nam Trung Bộ

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ là vùng kinh tế có địa hình thuận lợi, đất đai màu mỡ, bờ biển với nhiều vịnh thuận lợi cho nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Trình độ canh tác của dân cư ở khu vực này ngày càng được nâng cao, biết áp dụng phổ biến được khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Nước ta có mấy vùng kinh tế? Đặc trưng của vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên có các cao nguyên ba dan rộng lớn và địa hình khác nhau. Khí hậu có 2 mùa mưa và mùa khô. Vùng này vẫn còn có lối canh tác nông nghiệp có phần lạc hậu nên cho hiệu quả không cao. Công nghiệp chế biến của khu vực chưa quá phát triển nhưng đã và đang được đẩy mạnh, có hệ thống giao thông khá là thuận lợi.

Vùng Đông Nam Bộ

"<yoastmark

Vùng Đông Nam Bộ có địa hình thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Vùng này có vùng đất badan rộng lớn, đất phù xa xám màu mỡ và địa hình đất đai khá bằng phẳng. Địa hình thuận lợn dễ canh tác, giao thông phát triển nên có thể xâ dựng được nhiều nhà máy chế biến. Có các thành phố lớn ở đây tập trung dân cư đông đúc, kết hợp với trình độ canh tác nông nghiệp cao, dân trí cao và đã biết áp dụng các thành quả của khoa học kĩ thuật và sản xuất, nuôi trồng.

Vùng kinh tế Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Vùng kinh tế đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện thuận lợi để phát triển cây nông nghiệp nhất nước ta, chủ yếu là lúa nước vì vùng này có bãi bồi phù sa rộng. Vịnh biển nông nên có nhiều ngư trường rộng là điều kiện chính để kinh tế địa phương phát triển nuôi trồng thủy hải sản. Các loại nông sản chủ yếu được phát triển ở đây là lúa cao sản có năng xuất cao cùng các loại cây ăn quả, cây trồng ngắn ngày như mía, lạc, đỗ… Thủy sản phổ biến nhất là tôm và các loại cá da trơn.

Xem thêm: Nước ta có mấy vùng kinh tế trọng điểm và đặc trưng của từng vùng?

Trên đây là bài viết giải thích câu hỏi nước ta có mấy vùng kinh tế. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn có thêm những hiểu biết về nền kinh tế của nước ta.

to top