Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm bạn đã biết chưa?

Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm? Những ngư trường này sở hữu những đặc điểm gì về vị trí địa lý và đặc trưng kinh tế làm nền tảng phát triển ngành thủy sản của nước ta? Cụ thể cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu về các ngư trường lớn trọng điểm trên khắp nước ra ngay sau đây.

Ngư trường lớn trọng điểm là gì? Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm?

Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm bạn đã biết chưa?
Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm bạn đã biết chưa?

Căn cứ vào Điều 2 Luật Thủy sản 2003 thì chúng ta có thể hiểu ngư trường là vùng biển có nguồn lợi thủy sản tập trung lớn được xác định và cho phép các tàu cá của nước ta có thể tiến vào khai thác. Ngư trường cũng được hiểu là những khu vực thuận lợi cho việc sinh sôi của thủy hải sản, phù hợp cho hoạt động nuôi trồng và đánh bắt. Ở nhiều vùng biển ven các đảo, vũng, vịnh tập trung nhiều ngư trường lớn là môi trường lý tưởng có điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản nước mặn (nuôi trên biển). Vậy nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm? Cụ thể, hiện nay nước ta có 4 ngư trường trọng điểm là:

  • Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang
  • Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh
  • Ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Tìm hiểu đặc điểm của 4 ngư trường lớn trọng điểm

Ngư trường trọng điểm Cà Mau – Kiên Giang

Ngư trường lớn trọng điểm Cà Mau – Kiên Giang còn gọi với cái tên là ngư trường vịnh Thái Lan. Ngư trường Cà Mau Kiên Giang được xem là ngư trường số 1 nước ta do khu vực ngư trường này có các dòng hải lưu mang theo nhiều sinh vật phù du mang đến nguồn hải sản rất phong phú. Đồng thời, khu vực ngư trường này cũng có thềm lục địa nông, nhiều cửa sông và nhiều bãi triều mang đến điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản.

Ngư trường trọng điểm Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu

Đây cũng là một trong 4 ngư trường trọng điểm đóng vai trò quan trọng trong ngành thủy sản của nước ta. Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu có nguồn cung cấp hải sản phong phú. Diện tích các bãi bồi, bãi triều ven sông và cận bờ biển cho phép hoạt động nuôi tôm bán thâm canh. Đảo Phú Quý cũng thuộc ngư trường này có thể nuôi cá lồng bè và cung cấp các loại hải sản khác

Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm? Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh

Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm bạn đã biết chưa?
Giải mã câu hỏi nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm?

Ngư trường Quảng Ninh – Hải Phòng vẫn thường được biết đến với tên gọi quen thuộc là Ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Đây là một trong 4 ngư trường lớn trọng điểm có sản lượng đánh bắt lớn của cả nước . Tuy khu vực ngư trường này còn phải gặp nhiều những khó khăn vì sự thay đổi thời tiết, ảnh hưởng bởi gió mua đông bắc nhưng những ngư dân nơi đây vẫn luôn cố gắng để phát triển nguồn lợi thủy sản mà thiên nhiên ban tặng.

Nhắc đến ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh không thể bỏ qua vùng biển Bạch Long Vĩ. Bởi ngư trường Vịnh Bắc Bộ có vị trí chủ yếu phân bố về đông, đông nam và đông bắc của Bạch Long Vĩ. Tại vùng biển Bạch Long Vĩ ngư dân hầu như đều có thể khai thác quanh năm với sản lượng đánh bắt được vô cùng lớn, nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao như mực, bào ngư được yêu thích và ưa chuộng ngay cả thị trường trong và ngoài nước.

Ngư trường trọng điểm Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa

Nằm ở trung tâm của vùng biển Đông, ngư trường trọng điểm Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa đã trở thành ngư trường truyền thống đóng vai trò quan trọng của Việt Nam. Ngư dân nước ta đã có lịch sử lâu dài đánh bắt trên ngư trường này được minh chứng thông qua nhiều tài liệu lịch sử ghi lại. Đó là những minh chứng quan trọng thể hiện cho người Việt Nam đã sớm có chủ quyền lịch sử từ lâu đời trên hai khu vực là Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Ngư trường trọng điểm Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa cung cấp nguồn lợi về thuỷ hải sản dồi dào, đa dạng, góp phần vào việc đưa thuỷ sản trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Xem thêm: Nước ta có mấy vùng kinh tế và đặc điểm của các vùng kinh tế

Trên đây là bài viết giải thích câu hỏi nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn có thêm những hiểu biết về ngành thủy sản của nước ta.

to top