Lợi nhuận ròng là gì? Bật mí cách tính lợi nhuận ròng chuẩn nhất

Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chuẩn nhất và vai trò của lợi nhuận ròng của gì đối với hoạt động kinh doanh, làm ăn của doanh nghiệp? Cùng mục tài chính kinh doanh tìm hiểu về lợi nhuận ròng ngay sau đây.

Khái niệm lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là gì? Bật mí cách tính lợi nhuận ròng chuẩn nhất
Lợi nhuận ròng là gì? Bật mí cách tính lợi nhuận ròng chuẩn nhất

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là thu nhập ròng hoặc lãi ròng phép đo lợi nhuận của một doanh nghiệp sau khi lấy toàn bộ thu nhập của công ty trừ đi tất cả các chi phí hoạt động, lãi vay và thuế. Mỗi giai đoạn trong báo cáo tài chính của một doanh nghiệp sẽ được tính tương đương với một khái niệm “lợi nhuận”. “Lợi nhuận ròng” thường xuất hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp với ngữ cảnh “lợi nhuận sau thuế” và nằm ở vị trí dòng gần cuối cùng.

Như vậy, khái niệm lợi nhuận ròng và lợi nhuận sau thuế cũng là tên gọi để chỉ phần lợi nhuận mà công ty thu được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, lãi vay và thuế thu nhập công ty.

Vậy lợi nhuận ròng là gì trong tiếng Anh? Thuật ngữ lợi nhuận ròng này trong tiếng Anh có thể là Profit After Tax – PAT hay Net Profit.

Hướng dẫn cách tính lợi nhuận ròng là gì?

Cách tính lợi nhuận ròng là gì? Để tính lợi nhuận ròng chuẩn xác có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Tính trực tiếp

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Cách 2: Tình từ lợi nhuận gộp

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận gộp – Các chi phí liên quan

Để hiểu hơn về cách tính lợi nhuận ròng, hãy cùng tìm hiểu một ví dụ sau:

Một công ty A có doanh thu là 500,000 $, giá vốn mỗi tháng là 55,000 $. Tiền lương phải trả cho nhân viên hết tổng cộng là 70,000 $, 30,000 $ cho các chi phí hoạt động và chi phí đóng thuế hết 5,000 $.

Ta có thể áp dụng hai phương pháp để tính lợi nhuận ròng như sau:

Cách 1: Tính trực tiếp dựa trên doanh thu và chi phí

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

= 500,000 – 55,000 – 70,000 – 30,000 – 5,000 = 340,000

Cách 2: Tính lãi ròng dựa vào lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = doanh thu – giá vốn hàng bán = 500,000 – 55,000 = 445,000

Lợi nhuận ròng = lợi nhuận gộp – các chi phí khác = 445,000 – 70,000 – 30,000 – 5,000 = 340,000

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì đối với hoạt động kinh doanh?

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì đối với hoạt động kinh doanh?
Ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì đối với hoạt động kinh doanh?

Đối với đầu tư: Các nhà nhà đầu tư khi quyết định trở thành một cổ đông của một doanh nghiệp thường xem xét đến lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đó. Một công ty có tốc độ tăng trưởng lãi ròng bền vững sẽ bảo đảm với các nhà đầu tư về khả năng thu lợi nhuận tốt hay xấu thay vì thua lỗ, từ đó công ty có thể thu hút nhiều nguồn đầu tư tốt hơn.

Đối với các khoản cho vay: Khi doanh nghiệp có nhu cầu vay nợ, điều các ngân hàng và người cho vay quan tâm xem xét chính là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp có thông số này cao sẽ dễ dàng vay hơn vì họ được nhận định là có nhiều khả năng hoàn trả khoản vay hơn.

Đối với doanh thu: Các chủ công ty nhỏ cần theo dõi sát sao lợi nhuận sau thuê của doanh nghiệp mình để hiểu rõ về tỷ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp và lên kế hoạch để thu về nhiều doanh thu hơn.

Đối với lỗ: Một số doanh nghiệp khởi nghiệp dự kiến sẽ hoạt động thua lỗ, đặc biệt là trong những năm đầu trên thương trường. Việc xác định lợi nhuận ròng của một doanh nghiệp giúp họ có ý tưởng chính xác về mức lỗ ròng mà chủ doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đang mong đợi và thời gian dự kiến để duy trì mức lỗ này.

Xem thêm: Lợi nhuận thuần là gì? Hướng dẫn cách tính như thế nào ?

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi lợi nhuận ròng là gì cũng như cách tính và ý nghĩa của lợi nhuận ròng đối với hoạt động kinh doanh. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức thú vị cho bạn về lĩnh vực tài chính kinh doanh.

to top