Lạm phát là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lạm phát, lạm phát có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và đời sống của người dân? Cùng mục tài chính kinh doanh tìm hiểu về lạm phát ngay sau đây.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là gì?
Lạm phát là gì?

Lạm phát là tình trạng sự tăng mức giá chung liên tục của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian và cũng là sự mất giá của một loại tiền tệ nào đó trong nền kinh tế vĩ mô.

Theo đó, ở một quốc gia, trong điều kiện kinh tế xã hội bình thường một đơn vị tiền sẽ mua được một đơn vị hàng hóa, khi tình trạng lạm phát sẽ xảy ra việc một đơn vị tiền tệ đó không còn mua được một đơn vị hàng hóa nữa mà người tiêu dùng sẽ phải cần thêm hai hoặc ba đơn vị tiền.

Ví dụ: trong điều kiện bình thường chúng ta mua một bát phở với giá 30.000 vnđ, khi xảy ra tình trạng làm phát nếu muốn mua được một bát phở bạn cần phải bỏ ra 40.000 vnđ.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát là gì?

Nguyên nhân lạm phát xảy ra do cầu kéo

Đây là một trong những nguyên nhân chính nhất dẫn đến hiện tượng lạm phát của nền kinh tế thị trường. Theo đó, lạm phát do cầu kéo có thể hiểu là hiện tượng tăng giá của một mặt hàng nào đó và cùng với đó giá cả của các mặt hàng khác cũng đi tăng theo.

Do đó, hiểu đơn giản là lạm phát do cầu kéo là việc mất giá của đồng tiền xảy ra khi nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng lên, dẫn đến đó giác cả các mặt hàng khác cũng tăng theo.

Nguyên nhân lạm phát xảy ra do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của các công ty được tính bao gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, thuế… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố trong nền kinh tế này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp cũng tăng lên. Do vậy mà giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận. Mức giá chung của tất cả sản phẩm trên toàn bộ nền kinh tế đều tăng lên được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

Nguyên nhân lạm phát xảy ra do cơ cấu

Trường hợp lạm phát xảy ra do cơ cấu khá phức tạp trong mối quan hệ giữa công ty doanh nghiệp – nhân lực. Khi tình hình kinh doanh của công ty doanh nghiệp tốt, doanh thu tăng thì đồng nghĩa họ sẽ tăng phần tiền công cho người lao động. Nhưng cũng có một số công ty doanh nghiệp tăng tiền công cho người lao động theo “danh nghĩa”.

Nguyên nhân lạm phát xảy ra do xuất khẩu

Khi sản lượng xuất khẩu tăng, dẫn tới khiến cho tổng cầu tăng cao hơn tổng cung (tức là thị trường tiêu thụ số lượng hàng hóa nhiều hơn cung cấp), khi đó sản phẩm được thu gom cho nguồn cung xuất khẩu khiến lượng hàng cung cho thị trường trong nước giảm sút (hút hàng trong nước), từ đó có thểkhiến tổng cung trong nước thấp hơn tổng cầu. Khi tổng cung và tổng cầu xảy ra tình trạng mất cân bằng sẽ nảy sinh lạm phát.

Nguyên nhân lạm phát xảy ra do nhập khẩu

Khi giá hàng hóa nhập khẩu vào trong nước tăng (nguyên nhân do thuế nhập khẩu tăng hoặc do giá cả sản phẩm trên thế giới tăng) thì giá bán sản phẩm đó trong nước cũng kéo theo sẽ phải tăng lên. Khi mức giá chung của hàng hóa bị giá nhập khẩu đội lên sẽ hình thành lạm phát.

Xem thêm: Altcoin là gì? Những đồng altcoin tiềm năng đáng đầu tư nhất hiện nay

Những ảnh hưởng của lạm phát đối với nền kinh tế

Lạm phát là gì?

– Tác động tích cực của lạm phát là gì?

Kích thích nhu cầu tiêu dùng, vay nợ, từ đó có thể giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.

Thúc đẩy các quốc gia đẩy mạnh đầu tư, phát triển và thêm định hướng để sớm có thể đạt được mục tiêu kinh tế và đưa xã hội được phát triển mạnh hơn.

– Tác động tiêu cực của lạm phát là gì?

Ảnh hưởng xấu đến thu nhập thực tế của người lao động khiến cho người dân có thu nhập cao hơn nhưng việc quy đổi số tiền đó ra những vật giá trị lại có xu hướng thấp hơn.

Tác động tiêu cực lên lãi suất của ngân hàng. Lãi suất ngân hàng tăng dẫn đến suy thoái nền kinh tế, tình trạng thất nghiệp thường xuyên xảy ra

Phân chia thu nhập trong xã hội không bình đẳng, phân hóa giữa người giàu và nghèo ngày càng lớn

Ảnh hưởng xấu đến khoản nợ quốc gia. Khi đồng tiền mất giá thì số tiền trong nước được quy đổi ra đồng tiền nước ngoài sẽ tăng mạnh. Các khoản nợ của quốc gia sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Lợi nhuận của nhà đầu tư trong thời buổi lạm phát cũng vì thế mà giảm đi. Số tiền lãi nhận về khi đó sẽ không còn đúng giá trị vốn có.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi lạm phát là gì cũng như nguyên nhân và ảnh hưởng của lạm phát. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức thú vị cho bạn đọc.

to top