Giá cả hàng hóa là gì? Các yếu tố chi phối đến giá cả hàng hóa

Giá cả hàng hóa là gì? Giá cả hàng hóa bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào và sự thay đổi của giá cả hàng hóa có ý nghĩa gì tới thị trường? Cụ thể cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu các thông tin về giá cả hàng hóa ngay sau đây.

Giá cả hàng hóa là gì?

Giá cả hàng hóa là gì? Các yếu tố chi phối đến giá cả hàng hóa
Giá cả hàng hóa là gì? Các yếu tố chi phối đến giá cả hàng hóa

Giá cả hàng hóa được hiểu là số tiền dùng để mua một mặt hàng hóa nào đó. Hiểu rộng hơn thì giá cả hàng hóa là số tiền người mua phải trả để sở hữu, sử dụng một sản phẩm, dịch vụ, tài sản nào đó. Trong kinh tế học vi mô, thì khái niệm giá cả hàng hóa là vấn đề được nghiên cứu thường xuyên bởi giá cả hàng hóa sẽ tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng rộng hơn là với doanh nghiệp, chính phủ của một quốc gia.

Ví dụ về giá cả hàng hóa:

Với mức giá 30.000 VNĐ/kg táo, người tiêu dùng A sẵn sàng mua 2 kg táo cho gia đình ăn một ngày trong các tháng hè nóng tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi giá lên tới 60.000 VNĐ/kg táo do táo mất mùa (cung giảm, cầu giữ nguyên, giá cả sẽ tăng), người tiêu dùng đó chỉ có mong muốn mua và chỉ có khả năng mua 1 kg táo. Khi giá táo là 30.000 VNĐ/kg thì hàng ngày lượng táo được bán ra đến 10 tấn táo. Nhưng khi giá lên tới 60.000 VNĐ/kg thì lượng táo được bán ra có 4 tấn táo một ngày.

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa là gì?

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa là gì?
Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa là gì?

– Giá trị của hàng hóa: được hiểu là yếu tố quyết định nhất đến giá cả hàng hóa. Giá trị hàng hóa có ảnh hưởng bởi sự tác động bởi năng suất lao động và mức độ phức tạp của lao động. Có thể hiểu là một hàng hóa nếu được làm ra mất nhiều thời gian, công sức lao động thì hàng hóa có giá cả càng cao.

– Giá trị sử dụng của hàng hóa: được hiểu là công dụng của hàng hóa. Giá trị sử dụng của hàng hóa  là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá cả hàng hóa trên thị trường. Yếu tố này chịu sự tác động bởi năng suất lao động và mức độ phức tạp để người lao động có thể tạo ra sản phẩm dịch vụ. Hàng hóa nếu làm ra mất càng nhiều thời gian lao động, công sức lao động, trí lực thì chắc chắn giá cả hàng hóa đó sẽ cao.

– Tiền tệ: tiền tệ tỉ lệ nghịch với giá cả hàng hóa. Khi giá của tiền tệ tăng cao cụ thể là một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa hơn và ngược lại.

– Cầu thị trường: được hiểu là sự cung cấp hàng hóa của nhà sản xuất

– Cung thị trường: được hiểu là nhu cầu thị trường, của người tiêu dùng đối với các loại hàng hóa.

– Quan hệ cung cầu: Có thể hiểu là sự tăng giảm của giá cả sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi do mối quan hệ cung cầu. Tức là khi cầu lớn hơn cung thì giá cả hàng hóa sẽ tăng, ngược lại khi nguồn cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hóa sẽ giảm. Cụ thể theo Quy luật cung cầu có ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa là gì, cụ thể sẽ biến đổi đơn giản như sau:

+ Cung = Cầu: giá cả hàng hóa ổn định.

+ Cung > Cầu: giá cả hàng hóa giảm.

+ Cung < Cầu: giá cả hàng hóa tăng.

– Tác động của các chính sách kinh tế đến giá cả hàng hóa: Tùy thuộc vào chính sách kinh tế của mỗi quốc gia theo từng thời kỳ mà giá cả có thể thay đổi theo để phù hợp với sự phát triển trong nước và thế giới.

Xem thêm: Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép chuẩn xác nhất

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về giá cả hàng hóa là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa. Mong rằng những thông tin này phần nào đã giúp ích cho bạn đọc hiểu thêm về giá cả hàng hóa và những thông tin về thị trường, giá cả.

to top