Football pitch là gì? Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Football pitch là gì? Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn hiện nay? Nếu bạn muốn hiểu rõ về thuật ngữ này thì có thể tham khảo bài viết của xsmb90ngay.com để rõ nhé.

Football pitch là gì?

Sân bóng đá, được hiểu đơn giản là sân bóng, là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá để chỉ định nơi diễn ra các trận đấu.

Sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế có chiều rộng và chiều dài tỉ lệ tương ứng với nhau, tạo thành một hình chữ nhật. Sân bóng đá được đánh dấu bằng các đường giới hạn, thường là vạch sơn trắng, để phân chia và định rõ giới hạn trên sân cỏ.

Football pitch là gì? Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn
Football pitch là gì?

Trong bóng đá chuyên nghiệp, kích thước của sân bóng đá cũng được quy định theo một tiêu chuẩn riêng. Trước đây, kích thước tối thiểu và tối đa của sân bóng đá là từ 100m đến 110m chiều dài, và từ 64m đến 75m chiều rộng. Tuy nhiên, vào năm 2008, Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã đưa ra quyết định thay đổi tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá.

Các sân bóng đá có kích thước khác nhau tùy thuộc vào tiêu chuẩn và quy định của từng liên đoàn bóng đá. Việc điều chỉnh kích thước sân bóng đá nhằm đảm bảo tính công bằng và chất lượng thi đấu trong các trận đấu bóng đá.

Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Các đường giới hạn trong sân bóng Football pitch là gì?

Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn
Những tiêu chí cho một football pitch là gì?
  • Đường biên dọc là những đường được tạo bởi 2 đường giới hạn và chạy dọc theo chiều dài của sân bóng đá. Đây là những đường đánh dấu hai bên của sân, giới hạn không gian thi đấu.
  • Đường biên ngang là những đường được tạo bởi 2 đường giới hạn ngắn hơn và chạy theo chiều ngang của sân bóng đá. Đường biên ngang chia sân thành hai nửa, đánh dấu khoảng cách từ khung thành này đến khung thành kia.
  • Đường giữa sân là đường kẻ theo chiều ngang của sân bóng và chia sân thành hai phần bằng nhau. Đây là đường đánh dấu trung tâm của sân, và thường được sử dụng trong việc khởi đầu trận đấu hoặc thực hiện các quả đá phạt từ giữa sân.
  • Đường tròn giữa sân chính là đường tròn được kẻ với bán kính 9,15 m tại tâm của sân bóng. Đây là vị trí để thực hiện quả đá phạt góc và các tình huống khác cần thiết.
  • Các đường giới hạn trên sân bóng đá có độ dài quy định là 12 cm và phải được đánh dấu đậm để đảm bảo cầu thủ và người xem trận đấu đều có thể nhận biết được rõ ràng. Điều này giúp tránh vi phạm các quy tắc và luật bóng đá mới nhất trong các trận đấu, đảm bảo tính công bằng và hợp lệ của trận đấu.

Khu phạt đền trong football pitch là gì

Khu phạt đền là khu vực nguy hiểm nhất trong sân bóng đá, được nhận biết bằng hai hình chữ nhật nằm phía trước cầu môn. Khu vực này có chấm phạt đền theo quy định của luật bóng đá. Nó được tính khoảng cách từ cột dọc lên 16m50 và chiếu sang hai đường biên ngang của sân, tạo thành một hình chữ nhật ngang với chiều dài 68m và chiều rộng 16m50. Phạm lỗi đối thủ trong khu vực này sẽ bị phạt bằng 1 quả penalty.

Cột cờ góc

Cột cờ góc là những cột cờ được cắm ở bốn góc sân, có chiều cao khoảng 1m50 để các cầu thủ dễ dàng nhận biết. Các cột này không có ngọn đầu và giúp xác định rõ vị trí góc sân.

Cung phạt góc

Cung phạt góc là đường kẻ của 1/4 đường tròn có bán kính 1m, lấy tâm là cột cờ góc. Đây là đường giới hạn để các cầu thủ đặt bóng khi thực hiện các cú phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài.

Cầu môn

Cầu môn là khung sắt nằm giữa hai đường biên ngang, gồm 2 cột dọc và một xà ngang nối dài. Khoảng cách giữa hai cột dọc là 7,32m, và xà ngang nằm cách mặt sân 2,24m. Hai cột dọc và xà ngang này được sơn màu trắng và không vượt quá 12cm đường kính. Lưới chắn bóng được mắc cố định vào cột dọc và xà ngang và phải đảm bảo không ảnh hưởng đến thủ môn trong trận đấu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về football pitch là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Xem thêm: Fan Bayern Munich gọi là gì? Đặc điểm chung của họ ra sao

Xem thêm: Bàn thắng vàng là gì? Các trận đấu có luật bàn thắng vàng

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về thế giới thể thao."

to top