ESOP là gì? Có nên đầu tư mua cổ phiếu ESOP hay không?

Cổ phiếu ESOP là gì? Cổ phiếu ESOP có gì khác so với các loại cổ phiếu, trái phiếu khác trên thị trường, nhà đầu tư có nên mua ESOP hay không? Cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu về cổ phiếu ESOP ngay sau đây.

Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu ESOP là gì?

Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu ESOP là gì?
Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu ESOP là gì?

ESOP là gì? ESOP là cụm từ viết tắt của Employee Stock Ownership Plan, Cổ phiếu ESOP được xem là một loại cổ phiếu mà các doanh nghiệp lớn phát hành dành cho người lao động làm việc, hoạt động lâu năm hoặc có thành tích tốt.

Điều kiện để doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP không phải cứ thích là sẽ được phát hành, các công ty, doanh nghiệp cần phải thỏa mãn những điều kiện sau thì mới có thể được phát hành cổ phiếu ESOP:

  • Đơn vị phát hành là các công ty, doanh nghiệp đại chúng, có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP thông qua các đại hội cổ đông trong công ty.
  • Số lượng cổ phiếu ESOP phát hành 1 năm không được quá 5% tổng số cổ phần đang lưu hành của các công ty, doanh nghiệp phát hành.
  • Công ty, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện về vốn, dựa trên BCTC đã được kiểm toán rõ ràng.
  • Công ty, doanh nghiệp cần phải quy định rõ ràng tiêu chuẩn của nhân viên khi được nhận cổ phiếu ESOP. Công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện nguyên tắc xác định giá, định lượng cổ phiếu và thời gian phân phối cụ thể là gì?

Cổ phiếu ESOP có tác dụng gì với doanh nghiệp và người lao động?

Với doanh nghiệp có các lợi ích

Đây là giải pháp để doanh nghiệp giữ lại người lao động có năng lực, nhân viên có thành tích cao, nhiều cống hiến. Việc bảo toàn nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề lớn, cần thực hiện để doanh nghiệp có bộ máy vận hành ổn định, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp không phải sử dụng tiền mặt để tặng thưởng cho thành tích của người lao động, công nhân viên, mà thông qua lợi nhuận lâu dài từ hoạt động kinh doanh. Những lợi ích này sẽ giúp công ty giữ lại một số tiền thưởng lớn trở thành vốn để quay vòng, phục vụ tái đầu tư, mở rộng.

Lợi ích từ cổ phiếu ESOP là gì đối với nhân viên của công ty

Đây là một yếu tố mà công ty, doanh nghiệp công nhận năng lực làm việc, thành tích và các đóng góp của người lao động đối với công ty. Khẳng định việc công ty, doanh nghiệp coi trọng vị trí của nhân viên.

Đối với cổ phiếu ESOP thì nhân viên, người lao động cũng sẽ được nhận lợi nhuận dài hạn. Đây cũng là một cách giúp người lao động tạo thu nhập thu động giúp nhân viên trang trải một phần chi phí trong cuộc sống.

Có nên đầu tư mua vào cổ phiếu ESOP không?

Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu ESOP là gì?
Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu ESOP là gì?

Phát hành cổ phiếu ESOP là chính sách giúp các công ty, doanh nghiệp giữ chân nhân viên giỏi và gia tăng nguồn vốn. Do đó, ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp lựa chọn hình thức này để phát triển công ty.

Toàn bộ qúa trình phát hành và phân chia cổ phiếu ESOP phải tuân theo quy định Pháp luật đồng thời được Đại hội cổ đông thông qua. Việc sở hữu cổ phiếu ESOP thưởng được xem là niềm tự hào của nhân viên, ghi nhận những đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển.

ESOP thường chỉ được phép giao dịch, chuyển nhượng trong phạm vi nội bộ chứ không được phát hành ra ngoài thị trường. Việc các nhà đầu tư cần làm trước khi đầu tư là nghiên cứu các chính sách chi trả thưởng công khai, hợp lý, tránh trường hợp bị doanh nghiệp thao túng và mâu thuẫn lợi ích.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và ảnh hưởng của lạm phát

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi cổ phiếu ESOP là gì cũng như những thông tin về việc đầu tư cổ phiếu ESOP. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho bạn tận dụng tốt nguồn vốn của mình.

to top