Chứng khoán gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu?

Chứng khoán là các tài sản pháp lý thể hiện quyền sở hữu và quyền tham gia trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nhưng chứng khoán gồm những loại nào, bạn cần nắm được các loại chứng khoán cơ bản để đầu tư hợp lý. Cùng xsmb90ngay.com giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản pháp lý được tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật để thể hiện quyền sở hữu và các lợi ích pháp lý của các nhà đầu tư – những người nắm giữ chứng khoán, đối với tổ chức phát hành.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là phản ánh của mối liên hệ pháp lý giữa những nhà đầu tư – những người nắm giữ chứng khoán và tổ chức phát hành chứng khoán. Mối liên hệ này có thể tồn tại dưới dạng quan hệ góp vốn hoặc quan hệ cho vay, phụ thuộc vào loại chứng khoán mà nhà đầu tư nắm giữ.

Chứng khoán gồm những loại nào?

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn
Chứng khoán gồm những loại nào? Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn phổ biến nhất là cổ phiếu thông thường, mà thường được các nhà đầu tư cá nhân mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Chứng khoán vốn thể hiện quyền sở hữu của cổ đông trong một thực thể, chẳng hạn như một công ty hoặc một tổ chức khác.

Vì chứng khoán vốn được xem như cổ phiếu, nên nó chia sẻ các đặc điểm và vai trò của cổ phiếu thông thường: như việc nhận cổ tức nếu công ty đạt được hiệu suất kinh doanh tốt, có khả năng kiếm lời từ việc mua vào ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao, và cổ đông cũng có quyền tham gia biểu quyết trong các quyết định quan trọng của công ty.

Trong tình huống mà công ty phá sản hoặc giải thể, cổ đông sẽ được ưu tiên nhận lại các khoản tiền còn lại sau khi công ty thanh toán các nợ nần và các khoản nợ khác.

Chứng khoán gồm những loại nào? Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ phổ biến nhất là trái phiếu. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ, chẳng hạn như trái phiếu công ty, điều đó ám chỉ bạn là chủ nợ của công ty.

Sở hữu chứng khoán nợ có nghĩa là bạn đã cấp vốn cho công ty hoặc tổ chức và công ty phải đảm bảo việc hoàn trả nợ (trừ trường hợp phá sản khi không còn khả năng trả nợ). Chứng khoán nợ thường cho biết số tiền bạn đã cho vay, lãi suất, thời hạn, và điều kiện gia hạn.

Ngoài trái phiếu (bao gồm cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp), chứng khoán nợ còn bao gồm các loại sản phẩm khác như chứng chỉ tiền gửi (CD) và các chứng khoán có tài sản thế chấp.

Nếu bạn thường gửi tiền vào ngân hàng và sở hữu sổ tiết kiệm, thì bạn có thể coi đó là một loại chứng khoán nợ.

Chứng khoán gồm những loại nào?
Chứng khoán gồm những loại nào?

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một hình thức tài chính phức tạp hơn. Hiện nay, thị trường chứng khoán ở Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh, trong đó các sản phẩm phái sinh phụ thuộc vào chỉ số VN30.

Tuy nhiên, giao dịch chứng khoán phái sinh không chỉ giới hạn ở đó, mà còn bao gồm các hợp đồng quyền chọn. Hợp đồng quyền chọn có hai loại: hợp đồng quyền chọn mua và hợp đồng quyền chọn bán. Ví dụ, giả sử cổ phiếu X đang có giá 50.000 đồng, và bạn dự đoán giá sẽ tăng lên 60.000 đồng. Thay vì bỏ ra 50.000 đồng để mua cổ phiếu X với hy vọng lãi 10.000 đồng (tương đương 20%), bạn có thể đặt chi phí quyền chọn 1.000 đồng. Với 1.000 đồng, bạn có thể mua 50 quyền chọn mua cổ phiếu X. Nếu cổ phiếu X thực sự tăng lên 60.000 đồng, bạn sẽ có lãi: 50 (cổ phiếu) x 10.000 đồng (lãi trên mỗi cổ phiếu) – 50.000 đồng (chi phí mua quyền) = 450.000 đồng.

Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh thường đi kèm với mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với giao dịch chứng khoán thông thường.

Xem thêm: Làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài đơn giản uy tín?

Xem thêm: Pb trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa, cách tính chỉ số PB

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chứng khoán gồm những loại nào, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các kiến thức chứng khoán bổ ích rồi nhé.

to top