Chỉ số pci là gì? Những đặc trưng và cách xây dựng chỉ số PCI

Chỉ số PCI là gì? Đây là câu hỏi thường được đặt ra khi nói về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tại Việt Nam. PCI là một chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại các tỉnh và thành phố trong nước. Cùng xsmb90ngay.com tìm hiểu nhé.

1.Chỉ số pci là gì?

PCI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh bắt đầu bằng 3 chữ cái P – C – I, có nhiều cách hiểu, nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào PCI như từ viết tắt của “Provincial Competitiveness Index” trong tiếng Anh, có nghĩa là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Được sử dụng để đánh giá và xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của các chính quyền cấp tỉnh và thành phố tại Việt Nam.

Chỉ số pci là gì?
Chỉ số pci là gì?

Chỉ số PCI được công bố lần đầu tiên vào năm 2005 dưới dạng thí điểm, áp dụng cho 42 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương. Kể từ năm 2006, tất cả các tỉnh và thành phố ở Việt Nam đều được đưa vào xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được cải tiến và bổ sung. Mục tiêu là để đo lường và theo dõi sự tiến bộ của các địa phương trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển doanh nghiệp dân doanh.

2. Những đặc trưng của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Để đạt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI cao, một địa phương cần đáp ứng đầy đủ 10 chỉ số thành phần sau:

1) Chỉ số chi phí gia nhập thị trường thấp

2) Chỉ số Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định

3) Chỉ số  Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai

4) Chỉ số Chi phí không chính thức thấp

5) Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các qui định, thủ tục hành chính nhanh chóng

6) Chỉ số Môi trường cạnh tranh bình đẳng

7) Chỉ số  Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp

8) Có dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao

9) Có chính sách đào tạo lao động tốt

10) Đảm bảo thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự

3. Phương pháp xây dựng Chỉ số pci là gì?

Chỉ số pci là gì?

Bước 1: Thu thập thông tin từ dữ liệu điều tra và các nguồn dữ liệu đã công bố khác

Để đảm bảo tính khách quan và đáng tin cậy của dữ liệu, quá trình thu thập thông tin được tiến hành từ hai nguồn chính:

Dữ liệu từ nguồn điều tra, khảo sát: Các nhà nghiên cứu đã gửi thư đến hàng chục ngàn doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân hoạt động trên toàn quốc dựa trên các tiêu chí lựa chọn bao gồm ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, loại hình doanh nghiệp và tuổi doanh nghiệp.

Dữ liệu từ các nguồn dữ liệu đã công bố: mặt khác các nhà nghiên cứu còn sử dụng dữ liệu từ các tổ chức và cơ quan chính phủ đã công bố như Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Các kết quả thu được từ quá trình điều tra và khảo sát bao gồm các chỉ tiêu như số ngày register kinh doanh, tỉ lệ doanh nghiệp cho rằng chất lượng đào tạo dạy nghề là Tốt hoặc Rất tốt và có thể là những chỉ số khác liên quan đến hoạt động kinh doanh ..

Phương pháp xây dựng Chỉ số pci là gì?
Phương pháp xây dựng Chỉ số pci là gì?

Bước 2: Tính toán 10 chỉ số thành phần và xây dựng trên thang điểm 10

Khi thu thập đủ sẽ được chuẩn hóa theo thang điểm 10.  Và tỉnh nào có chỉ tiêu tốt nhất trên cả nước sẽ đạt điểm 10, còn tỉnh nào kém nhất sẽ nhận 1 điểm

Công thức tính như sau: Chỉ số thành phần = 40% × trung bình các chỉ tiêu “cứng” + 60% × trung bình cộng các chỉ tiêu “mềm”

Bước 3: Gán trọng số và tính điểm số PCI tổng hợp gồm điểm trung bình có trọng số của 10 chỉ số thành phần trên thang điểm tối đa 100.

Sẽ có 3 mức trọng số lần lượt là cao (15-20%), trung bình (10%) và thấp (5%), thể hiện mức đóng góp và tầm quan trọng của từng chỉ số đối với sự phát triển số lượng doanh nghiệp, vốn đầu tư và lợi nhuận. Sau đấy, là tính điểm số PCI có trọng số cuối cùng.

Xem thêm: Segmentation là gì? Những kiến thức cần nắm được về Segmentation

Xem thêm: Personal branding là gì? Những bước xây dựng Personal branding

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chỉ số pci là gì và những thông tin liên quan tới chỉ số này, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các kiến thức hữu ích rồi nhé.

to top