Cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản, hiệu quả nhất

Cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản nhất giúp người tiêu dùng chủ động trong quá trình mua bán, đầu tư để hạn chế bị kẻ gian lừa đảo. Cụ thể cùng mục tài chính kinh doanh điểm danh các loại bia này ngay sau đây.

Tìm hiểu các loại vàng hiện có trên thị trường

Cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản
Cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản

Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu của mình. Mỗi loại vàng này sẽ có các đặc điểm nhận biệt, chất lượng cũng như giá tiền khác nhau.

Các loại vàng có mặt phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

– Vàng ta hay Vàng 9999.

– Vàng 999 hay Vàng 24K.

– Vàng trắng hay Vàng trắng 10K,14K, 18K.

– Vàng hồng hay Vàng hồng 10K, 14K, 18K.

– Vàng Tây hay Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.

– Vàng Ý hay Vàng Ý 750, 925.

– Vàng non.

– Vàng mỹ ký.

Các cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản

Nhận biết vàng bằng cách kiểm tra với lửa

Đây gần như là cách nhận biết vàng thật hay vàng giả thông dụng và được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi trong dân gian nhất. Bởi phương pháp này đã lưu truyền rộng rãi với câu nói “Vàng thật không sợ lửa”.

Dưới góc độ khoa học thì có thể dựa trên đặc tính nóng chảy và bay hơi của kim loại để nhận biết. Theo đó vàng sẽ bị tan chảy khi ở môi trường nhiệt độ cao. Bằng cách đốt cháy vàng với nhiệt độ từ 1000 đến 1400 độ C và tiến hành quan sát. Nếu kết quả nhìn thấy được vàng bị nung chảy từng giọt và sau đó vàng co lại thành khối có màu vàng thì có thể xác định được đó là vàng thật. Ngược lại, vàng giả sau quá trình đốt sẽ bị bay hơi và kết lại thành màu đen.

Cách nhận biết vàng thật bằng giấm

Cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản

Ngoài việc sử dụng lửa thì người dùng có tể phân biệt vàng bằng nguyên liệu giấm. Người dùng chỉ cần sử dụng giấm để kiểm tra là cách thử vàng tại nhà nhanh nhất. Để thực hiện cách nhận biết vàng thật hay giả chỉ cần ngâm vàng trong giấm. Tiếp đó thì cần ngồi chờ kết quả kiểm nghiệm sau khoảng 15 – 30 phút.

Nếu nhận thấy vàng có dấu hiệu bị gỉ sét, chuyển màu nâu hoặc xanh lục thì khả năng cao đó là vàng giả. Trường hợp ngược lại, nếu ngâm miếng vàng trong giấm một thời gian mà không thấy vàng có hiện tượng gì thì chứng tỏ đó là miếng vàng thật.

Nhận biết vàng thật giả bằng nước cường toan

Nước cường toan từ lâu đã được biết đến là một hợp chất có tính ăn mòn rất mạnh và có phản ứng đặc trưng với vàng thật. Việc cần làm là hãy dùng một chiếc khăn hoặc bông gòn thấm nước cường toan sau đó tiếp tục chấm lên vàng, rồi bắt đầu quan sát phản ứng của vàng trên bề mặt có tiếp xúc với nước cường toan. Nếu vàng thật thì sẽ có dấu hiệu bị ăn mòn khi tiếp xúc với dung dịch nước cường toan, còn vàng giả thì sẽ không xảy ra điều gì.

Xem thêm: Các loại bia ngon nhất thế giới được cánh màu râu yêu thích

Kiểm tra vàng thật vàng giả dưới ánh sáng

Sử dụng ánh sáng mạnh cũng là một cách để nhận biết vàng thật, vàng giả. Cách thực hiện rất đơn giản là chỉ cần soi sản phẩm vàng dưới ánh sáng mạnh sau đó bắt đầu quan sát thật kỹ và phân biệt các dấu hiệu:

Với vàng giả: Những sản phẩm được mạ vàng thường xuất hiện các dấu hiệu là các đốm nhỏ màu trắng hay đỏ

Với vàng thật: Vàng nguyên chất sẽ không xuất hiện các đốm trắng, đỏ này

Cách kiểm tra vàng này nhìn như đơn giản nhưng có thể phân biệt được độ thật giả của vàng chính xác đến 70%.

Trên đây là một số cách nhận biết vàng thật vàng giả mà bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng với các cách phân biệt thật giả này bạn có thể rút ra cho mình những thông tin bổ ích để có thể phân biệt hàng giả hàng thật chuẩn xác nhé.

to top