Blockchain là gì? Tìm hiểu những ứng dụng của Blockchain

Blockchain là gì? Nền tảng công nghệ Blockchain có ưu, nhược điểm như thế nào và hiện nay chúng được ứng dụng vào các lĩnh vực nào trong cuộc sống? Cụ thể cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu về Blockchain ngay sau đây.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Blockchain được hiểu là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, giống như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được kiểm soát chặt chẽ và liên tục ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Mỗi khối (block) đều có chứa thông tin bao gồm về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó được hiểu là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu một khi đã được mạng lưới hệ thống chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để hạn chế việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Những ưu điểm và nhược điểm của blockchain là gì?

Những ưu điểm – lợi ích của blockchain có thể kể đến như sau:

Đảm bảo độ chính xác cao hơn cho các giao dịch: Vì một giao dịch bất kỳ qua nền tảng blockchain phải được xác minh bởi nhiều nút thắt chính cơ chế này có thể giảm thiểu lỗi.

Không cần thông qua trung gian: Việc sử dụng các nền tảng blockchain giúp cho hai bên trong một giao dịch có thể nhanh chóng xác nhận và hoàn thành điều gì đó mà không cần làm việc với bên thứ ba. Nhờ vậy có thể giúp tiết kiệm thời gian của người dùng cũng như chi phí thanh toán cho một đơn vị trung gian như ngân hàng.

Bảo mật tăng cường bổ sung: Về mặt lý thuyết, một mạng lưới phi tập trung, như blockchain khiến người nào đó gần như không thể thực hiện các giao dịch gian lận. Để tham gia vào các giao dịch giả mạo, những người này sẽ cần phải hack mọi nút và thay đổi mọi dữ liệu của sổ cái.

Hỗ trợ chuyển tiền hiệu quả hơn: Vì các nền tẳng blockchain sẽ hoạt động 24/7 nên mọi người sử dụng có thể thực hiện chuyển tiền tài chính và quản lý tài sản hiệu quả hơn, đặc biệt là khi hoạt động trên phạm vi quốc tế. Người dùng sẽ không cần phải đợi nhiều ngày để ngân hàng hoặc cần phải có cơ quan chính phủ xác nhận mọi thứ theo cách thủ công.

Nhược điểm của công nghệ Blockchain là gì?

Những nhược điểm – hạn chế mà công nghệ Blockchain còn tồn đọng:

Dễ bị hacker nhòm ngó: dù được bảo vệ đảm bảo bởi thuật toán đồng thuận Proof of Work nhưng các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn là “con mồi” hấp dẫn đối với hơn 50% các cuộc tấn công mạng.

Việc sửa đổi dữ liệu trên hệ thống cực kỳ khó khăn: Một khi dữ liệu được đưa vào Blockchain thì gần như không thể thay đổi. Tính ổn định của Blockchain vừa là lợi thế nhưng cũng đồng thời sẽ là nhược điểm của nền tẳng này.

Sự bất tiện trong quá trình sử dụng của private key – khóa riêng: Mỗi tài khoản Blockchain sẽ được cấp khóa chung (có thể chia sẻ với người khác) và khóa riêng (cần giữ bí mật). Người sử dụng sẽ dùng khóa riêng để truy cập vào quỹ tiền cá nhân của mình. Nếu người dùng làm mất khóa riêng, tiền và tài sản của họ sẽ bị mất mà họ không thể làm gì được.

Xem thêm: Các đồng tiền ảo nên đầu tư tiềm năng nhất trong năm 2023

Những ứng dụng phổ biến của Blockchain trong cuộc sống

Những ứng dụng phổ biến của Blockchain trong cuộc sống
Những ứng dụng phổ biến của Blockchain trong cuộc sống

Ứng dụng công nghệ blockchain trong dịch vụ tài chính, ngân hàng

Ứng dụng công nghệ blockchain trong Giao dịch, Thương mại điện tử: Bảo mật, an toàn, nhanh chóng.

Ứng dụng lưu trữ tài sản bảo mật, an toàn, bất biến: Lưu trữ tài sản số trên nền tảng Blockchain nhằm tránh rủi ro trong các cuộc khủng hoảng, chiến tranh, thiên tai…

Mã hóa và bảo mật thông tin bản quyền: với các hình thức sở hữu trí tuệ, Gaming…

Streaming nhạc, video trực tuyến: Quản lý được nguồn gốc, bản quyền và tốc độ phân tán sản phẩm cũng như các vấn đề hiện tại của video, music streamming.

Huy động vốn, ICO, kêu gọi tài chính toàn cầu nhanh chóng: Hình thức bùng phát nhanh chóng vào năm 2017 và để lại khá nhiều hậu quả do thiếu tính minh bạch và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục, y tế: Quản lý hồ sơ y tế của bệnh nhân, bằng cấp của bác sĩ, kết quả xét nghiệm, kiểm soát theo dõi nguồn gốc dược phẩm, giám sát chuỗi ADN của con người…

Ứng dụng công nghệ blockchain tích điểm thưởng mua sắm của khách hàng cho các thương hiệu khác nhau.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của nguyên liệu, thực phẩm.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong việc bỏ phiếu bầu cử.

Trên đây là thông tin giải đáp câu hỏi blockchain là gì, ưu nhược điểm của công nghệ này và những ứng dụng của blockchain trong các ngành công nghệ hiện nay. Hy vọng những thông tin về blockchain vừa chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để ứng dụng vào cuộc sống.

to top