Big 4 ngân hàng là gì? Big 4 Ngân hàng gồm những ai?

Big 4 ngân hàng là gì? Big 4 ngân hàng là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, đặc biệt là khi nói về những ngân hàng quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của một quốc gia. Hãy cùng xsmb90ngay.com tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé.

Big 4 ngân hàng là gì?

Big4 Ngân hàng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tới nhóm bốn doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, đứng đầu và chiếm ưu thế trong ngành này. Nguyên gốc của thuật ngữ này xuất phát từ lĩnh vực kiểm toán, ban đầu dùng để chỉ bốn công ty kiểm toán lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ngày nay, thuật ngữ này đã được mở rộ và sử dụng để chỉ sự ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Big 4 ngân hàng là gì?
Big 4 ngân hàng là gì?

Mặc dù các ngân hàng thuộc Big4 có lịch sử thành lập vào các thời điểm khác nhau, thú vị khi chúng đều có trụ sở chính đặt tại Thủ đô Hà Nội. Quyết định này không chỉ mang tính chiến lược về vị trí địa lý mà còn hướng tới việc nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu tại khu vực này. Hà Nội – vùng đất màu mỡ và trung tâm kinh tế, là môi trường thuận lợi để thực hiện nhiều giao dịch kinh tế quan trọng, và sự hiện diện của Big4 Ngân hàng tại đây càng tôn thêm uy tín và tầm quan trọng của chúng.

Big 4 ngân hàng là gì? Big 4 Ngân hàng gồm những ai?

Các Big 4 ngân hàng tại Việt Nam là những ngân hàng thương mại do Nhà nước sở hữu với tổng tài sản đáng kể. Những ngân hàng này được coi là những “đại gia” trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam và thể hiện sự tín nhiệm mà người dân dành cho chúng. Danh sách bao gồm:

  • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank);
  • Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV);
  • Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank);
  • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).

Tìm hiểu chi tiết về big 4 ngân hàng là gì?

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thường được gọi là Agribank, là một trong những ngân hàng duy nhất mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Mặc dù vốn điều lệ hoàn toàn thuộc về Nhà nước, Agribank không ngừng phát triển thông qua các hoạt động giao dịch thương mại và dịch vụ tư vấn khách hàng. Hiện nay, Agribank đã phát triển một danh mục đa dạng với hơn 200 sản phẩm và dịch vụ kèm theo.

Mặc dù Agribank nằm trong danh sách Big 4 ngân hàng tại Việt Nam, thế nhưng so với các đối thủ còn lại trong nhóm Big 4, Agribank có thể đang gặp khó khăn trong việc duy trì chỉ số doanh thu.

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ra đời từ năm 1957, và qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, BIDV đã chứng tỏ sự vững mạnh trong ngành. Trong số những thành tựu đáng chú ý gần đây, không thể không nhắc đến năm 2018, khi BIDV đạt thành tích đáng kể bằng việc lọt vào danh sách “Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới”.

Hành trình phát triển tiếp theo của BIDV đã được định hướng trong chiến lược đến năm 2025 và 2030. BIDV thể hiện cam kết vững chắc với vai trò của mình là ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu lớn của Nhà nước.Mục tiêu của BIDV không chỉ dừng lại ở mức quốc gia, mà còn mơ ước vươn tới danh hiệu “Top 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á”.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Nằm trong danh sách Big 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam là gì, VietinBank là một ngân hàng mà phần vốn điều lệ được Nhà nước nắm giữ. Được vinh danh là ngân hàng chủ lực và vững mạnh của nền kinh tế quốc gia, VietinBank ghi nhận lợi nhuận gần đây, chưa tính thuế, đạt đến mức ấn tượng là 16.450 tỷ VNĐ.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Với vai trò ngân hàng được Nhà nước nắm giữ, VietinBank luôn tiên phong trong việc đáp ứng kịp thời các nhu cầu về vay vốn và các dịch vụ tài chính khác, từ đó thúc đẩy tăng cường lượng giao dịch và sử dụng dịch vụ, góp phần tạo nên nguồn kinh tế bền vững và vượt qua các chỉ tiêu đã đề ra trong năm

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã liên tục ghi nhận thành tích ấn tượng khi liên tiếp nằm trong danh sách “Top 10 công ty uy tín ngành trọng điểm” trong suốt 3 năm và độc quyền đại diện cho ngành tài chính ngân hàng trong bảng xếp hạng này.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Đáng chú ý, Vietcombank cũng đã lọt vào Top 10 công ty uy tín trong các ngành như:

Bảo hiểm
Ngân hàng
Bất động sản
Vật liệu xây dựng
Xây dựng

Xem thêm: Thẻ bị kẹt trong cây atm phải làm sao? Cách xử lý?

Xem thêm: Nên gửi vàng ở ngân hàng nào? Các ngân hàng giữ hộ vàng uy tín

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về big 4 ngân hàng là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

to top